[Q1] Khai Phong chí quái – Chương 16

chiquai

Quyển 1: Tế Hoa Lưu cùng Đoan Mộc Thúy

Chương 16: Mê mộng – Bàn trang điểm (1)

Editor:  mèomỡ

(https://bjchjpxjnh.wordpress.com)

Căn cứ vào tinh thần nghiên cứu học vấn một cách kỹ lưỡng, chúng ta lên Baidu tìm định nghĩa của “Bàn trang điểm”.


Anh Baidu nói: “Bàn trang điểm: là đồ gia dụng trong nhà phục vụ nhu cầu trang điểm.”


Anh Baidu đáp rất trung thực, nhưng tôi đồng thời cũng phải thật lòng cười như điên một trận.


Tôi không chấp nhận, câu định nghĩa khô khan ấy sao có thể nêu lên được ý nghĩa của bàn trang điểm?


Đổi là các bạn, chẳng lẽ các bạn đồng ý thừa nhận ý nghĩa của bàn trang điểm cũng chỉ giống như cái ghế, cái bàn, thậm chí… Bồn cầu, đều chỉ là đồ gia dụng thôi sao?


Xin mọi người hãy nhắm mắt lại, tưởng tượng một chiều hoàng hôn mưa phùn như sương.


Cảnh chiều hôm lặng lẽ bao phủ cả căn phòng, tràn qua cửa sổ bằng gỗ lê chạm rỗng, luồn qua song cửa sổ, từng chút từng chút, mềm mại phiêu đãng, mang theo chút hơi lạnh bay tới.


Khuê phòng con gái vắng vẻ mà lại hoa mỹ, trong ngoài đều phủ màn che bằng lụa mỏng, phía sau màn che lờ mờ giống như đang xì xào bàn tán, gọi người tới xem.


Một cơn gió không biết tới từ đâu xốc lên một góc màn che, nhìn xem, trong góc khuất của căn phòng, dưới bóng tối là một chiếc bàn trang điểm.


Hình thức cổ xưa, đỏ sậm lại sáng bóng như sơn, thân bàn khắc đầy đường vân hoa lệ mà lại tinh mỹ. Chắc chắn, không bắt mắt, không phô trương, nàng núp dưới cảnh chiều hôm cùng bóng tối, biếng nhác mà tản mạn, có một khoảng khắc, đúng, bạn không nhìn sai, đôi mắt đẹp của nàng lim dim, da như thoa phấn, trong không khí tràn ngập mị hoặc xinh đẹp trí mạng, khóe môi hơi hơi cong lên nở nụ cười như có như không.


Cánh môi son của nàng hé mở, giống như đang nói: tới đây đi, nơi này có trâm cài, son phấn, than vẽ mày, có dầu thơm hoa lan, dù ngươi như Mô mẫu [1], ta cũng có thể biến ngươi thành một cô gái xinh đẹp mặt hoa da phấn.


[1] Mô Mẫu: chỉ người phụ nữ xấu xí trong truyền thuyết.


Bàn trang điểm, nàng là yêu quái ẩn núp trong bóng tối, lấy phụ nữ làm thức ăn.


——————


Tiểu đồng dắt lừa này đã thút tha thút thít khóc lóc kể lể với Vương Triều hơn nửa canh giờ. Vương Triều có chút khó chịu, nhưng vẫn kìm nén, ôn tồn giải thích.


“Công tử nhà ngươi có lẽ uống rượu say ở đâu đấy hoặc không may lạc đường… Không phải ngươi nói hắn là lần đầu đến kinh thành sao?” Vương Triều kiên nhẫn khuyên, “Một đêm chưa về cũng không lạ, ngươi về khách sạn đợi, không chừng hắn đã sớm trở về, không tìm thấy ngươi nên đang nổi giận đấy.”


Khuyên can mãi, rốt cục cũng khuyên được tiểu đồng dắt lừa đi.


Đi vào trong phủ, Mã Hán, Trương Long cùng Triệu Hổ nhìn Vương Triều đều có vẻ chọc ghẹo. Kỳ thật bốn người cùng nhau hồi phủ, nhưng tiểu đồng kia chờ ở cửa phủ lại chỉ nhìn chòng chọc Vương Triều, sống chết nắm lấy góc áo Vương Triều không thả bảo là muốn kêu oan.


“Rốt cục cũng khuyên được rồi?” Mã Hán hỏi, “Đúng là tôi tớ trung thành.”


“Công tử nhà bọn hắn một đêm chưa về, hắn liền lo đến phát khóc, không biết tên ranh mãnh nào trêu hắn, bảo hắn tới Phủ Khai Phong kêu oan.” Vương Triều vuốt mồ hôi trên trán, “Ta gặp nhiều… Thư sinh vào kinh đi thi, vừa đến kinh thành liền mê tâm trí hoa mắt, một đêm chưa về… Hừ, không chừng đang say bí tỉ ở quán rượu, xóm làng chơi nào rồi…”


“Cũng không nên nói như vậy.” Triển Chiêu vừa khéo đi qua, nghỉ chân nghe một lát, “Nếu đấy là bản tính người nọ, tôi tớ bên cạnh sao lại không biết? Cũng sẽ không lo lắng sốt ruột như vậy.”


Mấy người vội đứng lên: “Triển đại ca.”


“Tiểu đồng kia còn nói gì nữa?” Triển Chiêu nhìn Vương Triều.


“Còn nói…” Vương Triều sờ sờ sau gáy, “Còn nói công tử bọn họ nửa đêm đọc sách mệt mỏi, liền ra đường Đông Tứ bên cạnh đường Huyền Vũ đi dạo… Cho đến sáng nay còn chưa về.”


“Đường Đông Tứ…” Triển Chiêu trầm ngâm, “Đường Đông Tứ hẻo lánh, nếu hắn thật sự đi lạc ở đường Đông Tứ thì chắc không phải tới thanh lâu sở quán rồi. Đêm nay các cậu tuần tra ban đêm nhớ chú ý chỗ đó nhiều hơn.”


“Triển đại ca yên tâm.” Trương Long vỗ ngực, “Hôm nay là đệ cùng Triệu Hổ tuần tra đường Huyền Vũ nếu đường Đông Tứ có cái gì không ổn, bọn đệ chắc chắn sẽ điều tra đến cùng.”


——————————


Trương Long nói được thì làm được, hắn cùng Triệu Hổ tuần tra đường Đông Tứ, xem xét tỉ mỉ nhưng không thu hoạch được gì.


“Sớm nói Triển đại ca nghĩ nhiều rồi mà…” Nhìn bốn bề vắng lặng, Triệu Hổ không để ý đến lễ nghi duỗi lưng một cái, “Có khi thư sinh kia đã trở về rồi.”


Hai người lại nhìn một lúc rồi rời khỏi đường Đông Tứ, đi qua đường Huyền Vũ về phủ.


Đi đến giữa đường Huyền Vũ, Trương Long bỗng ồ một tiếng, ra hiệu Triệu Hổ nhìn về phía ven đường.


Mượn ánh đèn lồng treo trên mái hiên khách sạn, Triệu Hổ nhìn thấy rõ người cuộn tròn nằm ngủ say dưới góc tường khách sạn chính là tiểu đồng dắt lừa ban sáng, trong tay còn nắm thật chặt một đoạn dây dắt lừa, đương nhiên đầu dây kia không có lừa.


Triệu Hổ tới gần, cúi xuống nhìn, đầu dây kia đứt rất mượt, chứng tỏ có người đã cắt dây rồi dắt lừa đi mất. Đáng tiếc thằng nhóc này ngủ say như chết, mất gia sản cũng không biết.


“Tiểu huynh đệ.” Triệu Hổ lay bờ vai tiểu đồng, “Sao lại ngủ ở đây?”


Tiểu đồng kia mắt mũi nhập nhèm, ngáp một cái tỉnh dậy.


Như Trương Long đoán, sau khi tỉnh dậy đầu tiên là khóc lừa, khóc khoảng uống cạn một chén trà nhỏ thì bắt đầu thút tha thút thít kể lại toàn bộ câu chuyện.


Kỳ thật tiểu đồng kia không cần nói, trong lòng Trương Long đã đoán được tám chín phần, hiện giờ nghe tiểu đồng kể cũng chỉ chứng thực suy đoán trong lòng hắn thôi.


Quả nhiên, thư sinh kia chưa về, ông chủ khách sạn chỉ nói chuyện với tiền chứ không muốn bàn về tình người. Đương nhiên, ông chủ khách sạn cùng tiểu đồng này cũng chẳng có tình người gì mà bàn, kết quả là đuổi hắn ra đường.


Tiểu đồng đau xót khóc không ngừng, Trương Long và Triệu Hổ ngơ ngác nhìn nhau, thở dài một hơi, tạm thời đưa tiểu đồng về Phủ Khai Phong.


Lúc tới tìm Triển Chiêu, Triển Chiêu đang sắp đi ngủ, chỉ mặc quần áo trong màu trắng ra mở cửa. Trương Long kể lại cho Triển Chiêu những điểm mấu chốt, xem như có câu trả lời thỏa đáng cho nhiệm vụ Triển Chiêu giao lúc sáng.


Tiểu đồng kia vẫn đứng sau lưng Trương Long, khuôn mặt lem nhem như con mèo. Nước mắt đã ngừng, bi thương lại không giảm, vẫn cứ nức nở thút thít, có lần nước mũi còn chảy xuống, bị hắn hít về.


Triển Chiêu nhìn đã thấy chua xót, lại cười.


Tiễn Trương Long đi, Triển Chiêu lại không buồn ngủ nữa. Dạo một vòng quanh phòng, cảm thấy không yên, lại mặc áo lam cầm Cự Khuyết trên bàn, lặng lẽ từ sân sau phủ nhảy ra ngoài, đi thẳng đến đường Đông Tứ.


Đường Đông Tứ thật ra chỉ được coi như một cái ngõ, bởi vì nằm xa đường chính, vào ban ngày còn ít người chứ đừng nói đến ban đêm. Hai bên cửa hàng trong hai năm qua đã chuyển đi không ít, chỉ còn mấy nhà càng không ra hồn, chưa tới xế chiều đã dọn hàng khóa cửa, đến nửa đêm càng thêm tĩnh làm cho người ta sợ hãi.


Triển Chiêu đi đi lại lại mấy vòng trên con đường lát đá đen. Trương Long nói không sai, quả thật không cái gì khác thường.


Nếu ta là thư sinh kia…


Triển Chiêu chậm dần bước chân, nhíu mày cân nhắc cẩn thận: Nếu ta là thư sinh kia, học bài buồn ngủ, tới đường Đông Tứ này đi dạo… Có ai sẽ xuất hiện? Trộm? Cắp? Cướp? Giật?


Không đúng, Triển Chiêu khẽ lắc đầu, một thư sinh không giàu có, kẻ trộm sẽ không để ý đến hắn?


Câu hỏi không có lời giải, Triển Chiêu lắc đầu cười khổ, định quay về.


Đi chưa được hai bước, bất giác dừng lại.


Bên tay trái, đúng, chính là bên tay trái, hình như có cái gì đó khác thường.


Triển Chiêu chậm rãi quay sang trái.


Vừa rồi, bên trái chỉ là cửa hàng bình thường, cửa chính khép kín, sập xệ cũ kỹ.


Hiện giờ đã không thấy cửa hàng, chỉ có một ngõ sâu hun hút tối đen, sương mù lượn lờ, trong ngõ dường như có cái gì đang đi về phía này.


Triển Chiêu bất giác nắm chặt Cự Khuyết trong tay, tập trung nhìn kỹ.


Một chiếc kiệu nhỏ hai người nâng xuyên qua làn sương trắng, lặng lẽ xuất hiện trước mặt Triển Chiêu.


Hai người nâng kiệu mặc trang phục tôi tớ, ánh mắt đờ đẫn đờ đẫn cứng ngắc, nếu muốn nói hai người đó có điểm nào khác nhau thì là người bên phải trẻ hơn một chút, tuy đứng thẳng nhưng lưng lại gù.


Màn kiệu nhẹ nhàng vén lên, một cô gái trẻ bước xuống.


Cô gái ấy mặc váy trắng, búi tóc phượng, hai bên tóc mai buông xõa, trên búi tóc cài ba bông hoa lụa, da trắng như ngọc, môi mọng như son, má đỏ hây hây, lông mày được tô tỉ mỉ, quanh người có hương thơm, tư thế diễm lệ.


Dù định lực như Triển Chiêu cũng bất giác thất thần, thầm than thế gian lại có sắc đẹp như thế.


“Công tử.” Cô gái rũ mắt cúi đầu, hơi thở như hoa lan, “Tiểu nữ tử ngưỡng mộ công tử phong thần tuấn lãng, trong lòng say mê, không biết có thể mời công tử đi chung một đoạn?”


May mắn như thế, mỹ nhân như vậy, nếu là ngươi, hồn phách đã sớm bay lên tận mây xanh, xương cốt sớm tê dại mềm nhũn, ngoài gật đầu đồng ý, mắt không nỡ dời nửa phân, đâu còn tâm tư hỏi lai lịch người trước mắt?


Triển Chiêu đột nhiên biết thư sinh kia đã đi đâu rồi.


Gò má cô gái phiếm hồng, mắt khẽ liếc nhìn, khiến người ta không nỡ làm trái ý nàng.


“Mời nhau không bằng ngẫu nhiên gặp.” Triển Chiêu khẽ mỉm cười, “Xin cô nương đi trước dẫn đường.”


————————————————————


Ngõ nhỏ này còn sâu hơn, vắng vẻ hơn lúc nhìn rất nhiều, càng đi vào sương mù càng dày đặc, thấm lạnh cả quần áo. Cô gái kia không ngồi kiệu mềm mà sóng vai đi cùng Triển Chiêu.


Ngõ nhỏ rất hẹp, đưa tay là chạm được vách tường ẩm ướt, trên tường bám đầy rêu xanh lâu năm, xung quanh rất yên tĩnh, thỉnh thoảng sẽ nghe được tiếng nước tí tách, còn có tiếng bước chân của Triển Chiêu.


Phải, chỉ có tiếng bước chân của mình.


Cô gái kia và hai kiệu phu đều không phát ra bất cứ tiếng động nào. Có mấy lần, Triển Chiêu bỗng cảm thấy như chỉ có mình mình đi trong ngõ nhỏ sâu không thấy cuối này. Không biết vì sao mà tới, cũng không biết muốn đi về nơi đâu.


Hoặc mình là lạc đường, không biết là lạc trong giấc mơ u ám mà cũ kỹ nào nữa. Dường như chỉ cần rẽ một cái, sẽ có tiểu nhị ân cần xách bình trà, chào một tiếng: “Khách quan uống trà.” Mà trên tú lâu xa xa, có một cô gái quần áo lộng lẫy đứng dựa vào lan can dùng quạt tròn che mặt, muốn nói mà thôi, sóng mắt lưu chuyển, làm say lòng thiếu niên đứng dưới lầu ngẩn ngơ nhìn lên.


Không biết đi bao lâu, cô gái bỗng dừng bước, cười duyên với Triển Chiêu, nói khẽ: “Đến rồi.”


Đến rồi?


Triển Chiêu ngẩng đầu, tấm biển đề ba chữ sơn son “Thiên Hương Lâu” như thực như ảo, khi thì gần ngay trước mắt khi lại như xa tận chân trời, khi thì mạnh mẽ cứng cáp khi thì mềm mại không xương. Triển Chiêu dụi dụi mắt, khi nhìn lại thì ba chữ kia dường như cử động, lúc tách ra lúc tới gần, giống như đang xì xào bàn tán chỉ chỉ trỏ trỏ.


Mờ mịt, đầu lại càng choáng váng hơn, màu sắc trước mắt dường như cũng hiện lên ánh sáng quỷ dị, bỗng có mùi thơm bay vào mũi, bàn tay thon như ngọc của cô gái ôm lấy vai hắn, ghé vào bên tai hắn nói khẽ: “Công tử, ngài say à.”


Giọng nói quyến rũ mềm mại, hơi thở thơm như hoa lan, Triển Chiêu cúi đầu, nhìn đôi mắt như nước ấy.


Đôi mắt ấy dường như có ma lực, kéo hắn đắm chìm trong đó.


Xung quanh dần trở nên ồn ào náo nhiệt, tiếng nhạc êm dịu, điệu múa uyển chuyển, đàn sáo du dương, có người cầm phách, ngân nga khúc hát không biết tên. Trong cửa truyền ra tiếng con gái hờn dỗi nỉ non mềm mại, đột nhiên ai nha một tiếng, không biết là ai đánh rơi ly rượu khiến mùi rượu dần lan ra, càng lúc càng nhiều, càng ngày càng ấm, toàn thân lại khoan khoái khó tả.


Cô gái kia đỡ Triển Chiêu, nói nhỏ: “Công tử, Mộng Điệp đỡ ngài vào trong.”


Mộng Điệp. ‘Như thử khởi mộng, diễm dị nhược điệp.’


Ngồi trong sảnh lớn, oanh ca yến ngữ, hương thơm mềm mại quấn người, Mộng Điệp ôm Triển Chiêu, khuyên hắn hết chén rượu nhạt này đến chén rượu nhạt khác.


Nhắc tới cũng lạ, biết rõ không nên uống, rượu đến bờ môi, vẫn không tự chủ uống vào.


“Công tử, ” Mộng Điệp mềm mại chuyển, “Công tử thích Mộng Điệp không?”


Thích? Trong phút chốc, Triển Chiêu lại thất thần, thích nàng sao? Dường như không phải, nếu như không phải, vậy thì thích ai?


Càng nghĩ đầu lại đau muốn nứt. Lúc cúi đầu nhìn, gò má người trước mắt hây hây, vẻ mặt thẹn thùng, sóng mắt như nước, đôi mắt chứa đầy vẻ chờ mong.


“Công tử chưa trả lời Mộng Điệp.” Mộng Điệp mềm mại nhỏ nhẹ nói, “Công tử có thích Mộng Điệp không?”


Phải trả lời thế nào?


Ánh mắt Mộng Điệp nhu tình như nước lại nóng rực như lửa. Trên trán Triển Chiêu rịn ra một tầng mồ hôi, chữ “Thích” mắc ở trong cổ, nên nói hay là không đây?


Trong lúc tiến thoái lưỡng nan, phía sau có người thản nhiên bật cười, nói: “Triển Chiêu, ngài bảo ta dễ lừa, hóa ra là bị Mộng Điệp tỷ tỷ câu hồn rồi.”


Triển Chiêu chấn động.


Giọng nói này không phải Đoan Mộc Thúy thì là ai.


————————————————————


Làn gió thơm bay tới, ngọc bội leng keng, biết rõ người tới là Đoan Mộc Thúy nhưng lại giống như bị bóng đè, không thể nói hay động đậy được. Trong lúc hoảng hốt lại thấy Đoan Mộc Thúy mặc chiếc váy xanh ngồi xuống bên cạnh mình, khuôn mặt như bị phủ một tầng lụa mỏng, không tài nào nhìn rõ được.


“Nghe muội muội nói vậy thì dường như có quen biết vị công tử này?” Mộng Điệp để Đoan Mộc Thúy rót một chén rượu, “Chỉ đáng tiếc…”


“Đáng tiếc cái gì?” Đoan Mộc Thúy tươi sáng một cười.


“Đáng tiếc Thiên Hương Lâu không quan tâm đến thứ tự.” Đáy mắt Mộng Điệp lóe lên mấy phần tự đắc, “Hắn là ta mang về, đương nhiên là người của ta… Quy định đã cho phép, chỉ đành xin lỗi muội muội thôi.”


“Vậy sao. . .” Đoan Mộc Thúy cười cười, “Tỷ tỷ nói cũng không đúng, người quả thật là tỷ mang về, nhưng có thể giữ lại hay không thì rất khó nói.”


Thân thể Mộng Điệp cứng đờ, bàn tay cầm bình liền khựng lại giữa không trung. Mọi người xung quanh dường như cũng nhận ra điều không ổn trong cuộc nói chuyện của hai người nên đều liếc nhìn.
“Nghe giọng điệu của muội muội thì dường như muốn tranh với ta?”


“Không phải dường như.” Đoan Mộc Thúy nghiêm túc sửa lại lỗi sai trong lời Mộng Điệp, “Là chắc chắn, chắc chắn muốn tranh với tỷ.”


Mộng Điệp không nói, thật lâu sau mới lắc đầu cười khẽ: “Thôi, muội mới tới, lần này không so đo với muội… Muội muội say rồi, nên mau chóng quay về phòng thì hơn.”


Không bảo Đoan Mộc Thúy “Cút về phòng” đã rất là khách khí rồi.


“Đêm nay muội không có khẩu vị, ăn ít, rượu lại càng chưa nhấp môi lấy một lần.” Đoan Mộc Thúy không cảm kích, “Nhưng tỷ tỷ lại một mực phủ nhận lời giải thích của muội, tỷ là uống nhiều hay là sợ hãi?”


Mộng Điệp đè nén phẫn nộ trong lòng: “Đoan Mộc Thúy, ta đã nể mặt ngươi lắm rồi.”


“Tỷ tỷ nói vậy lại càng không đúng rồi.” Đoan Mộc Thúy ra vẻ kinh ngạc, “Mặt ta ta tự nể, trước giờ đều không cần người khác nể hộ.”


Mộng Điệp tức giận, tay áo khẽ run nhưng lại không nói được gì.


“Người muội sẽ mang đi.” Đoan Mộc Thúy nâng Triển Chiêu dậy, cười duyên với Mộng Điệp, “Nếu tỷ tỷ không thích, cũng có thể tới cướp, muội ở ngay tầng trên, lúc nào cũng đón chào.”


Nói xong, dường như cố ý chọc giận Mộng Điệp, nàng thân mật ghé sát vào bên tai Triển Chiêu, dịu dàng nói: “Triển Chiêu, ta đỡ ngài về phòng…”


Càng nói vẻ mặt càng thẹn thùng, tiếng nhỏ gần như không thể nghe thấy.


Mọi người xung quanh chỉ cho rằng Đoan Mộc Thúy nói những lời thân mật nên đều cười tỏ vẻ đã hiểu. Mộng Điệp sắc mặt trắng bệch, oán hận nhìn Đoan Mộc Thúy, hận không thể xé xác nàng.


Chỉ có Triển Chiêu là nghe được đầy đủ những gì Đoan Mộc Thúy nói.


Đoan Mộc Thúy nói: “Triển Chiêu, ta đỡ ngài về phòng… Về rồi lột da ngài.”

***

p/s: Thôi rồi, đúng kiểu vợ cả đi bắt gian rồi =)))))))))))))))

Advertisements

8 thoughts on “[Q1] Khai Phong chí quái – Chương 16

  1. Hóng hóng hóng max hóng-ing
    Ngỡ ngàng nhận ra, ta đã chèo thuyền team chờ Meo Meo xấu mặt từ đời nào rồi =)))) Sự đời thật lắm đổi thay, mới hôm nào, không thích ứng đc, còn cắn khăn rấm rứt khóc hồi lâu… Giờ chỉ mong, ổng bị dìm dìm dìm hơn hơn nữa nữa nữa =))))

  2. ơ đùa, check mail xong giật mình, có chương mới từ ngày 25 mà giờ mới ngó thấy @@
    đọc đoạn đầu lại giật mình tiếp tưởng đọc nhầm truyện, đang hóng Miêu ca thời Tống mà sao Baidu ở đâu nhảy vào, hoang mang vờn =)))))))))))
    xuống dưới đến đoạn Miêu ca bị gái dụ, mắt trố luôn, lại mất hình tượng rồi a ơi =)))))))))))
    đến chỗ Đoan Mộc tỷ xuất hiện, lẩm bẩm ‘Thôi xong rồi a ơi, bị túm tại trận rồi’ xong nghĩ nghĩ ‘May mà Miêu ca còn chưa thốt chữ thích, lỡ nói rồi thì chết chắc’ nhưng cuối cùng a vẫn bị ‘lột da’ như thường =)))))))))))

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s