Nghiệt oán tóc xanh – 14

Chương 14

Quá khứ

Minh Lãng lặng lẽ ngồi bên cạnh Dịch Bình An đang say giấc nồng trên giường bệnh,cô đã thoát khỏi nguy hiểm.Hiện giờ đã được tiêm thuốc an thần nên vẫn ngủ yên.

Sự đau khổ in hằng giữa hai đầu lông mày cô,trông dáng vẻ cô lúc này rất giống với người đó.

Minh Lãng nhắm mắt,cảnh tượng đau đớn đó lại tái hiện trong mắt anh.Trên thanh kiếm đó còn dính máu,người con gái đó từ từ gục xuống trước mắt anh,thanh kiếm xuyên qua người cô,tay cô vẫn đang vuốt ve trán anh.

Máu trào ra từ ngực cô,chảy xuống cả đất,chảy lên cả tay anh giống như chất độc làm tổn thương người ta nhất.Anh có cảm giác cơn đau nhói tận tim,đau đớn cả tâm hồn.

Trớ trêu ở chổ anh chính là người đã đâm nhát kiếm chí mạng đó vào người cô.

Minh Lãng nhìn bàn tay của mình,anh quả thật không còn can đảm nghĩ về những chuyện đã qua nữa.Anh buồn bã,thẫn thờ ngắm nhìn vân tay của mình.

Đã nói sẽ gặp lại,nhưng anh đã tìm rất nhiều nơi,tại sao vẫn không thể gặp được cô? Lẽ nào cô vĩnh viễn không tha thứ cho anh sao,đến cả hồn cô anh cũng không tìm được?

Nếu như không nản lòng nhụt chí như vậy,thì sao có khả năng đi làm hòa thượng,cho dù có làm hòa thượng thật,thì lẽ nào có thể quên hết hàng ngàn hàng vạn sợi tình kia?

Nhưng chính lúc anh không thể gánh vác nổi tình yêu đó nữa,nhưng hồi ức cũng như sự nhớ nhung đã gần khiến anh phát điên thì anh gặp phải một người con gái giống hệt cô.Cô gái đó có hàng lông mày,nụ cười ,mỗi khi tức giận liền giậm chân,lại cũng thích cãi cọ giống cô,quả thật rất giống cô.

Anh ngắm nhìn Dịch Bình An,tuy khuôn mặt có khác,nhưng tính tình và cách thể hiện cảm xúc giống nhau,lẽ nào Dịch Bình An là kiếp sau của cô? Không,không,không thể như thế được,điều này thật quá bất công với Dịch Bình An.Dịch Bình An vẫn chỉ là bản thân cô ấy mà thôi,không phải là cái bóng của người khác.

Tô Di bưng canh hầm tới bệnh viện,Minh Lãng cuối cùng đã dứt ra những chuyện quá khứ.Anh ngồi bên cạnh Tô Di rồi nói:

“ Tôi ra ngoài một chút,cô chăm sóc cô ấy nhé!”.

“ Tôi thấy hay là anh ở lại đi! Tôi nghĩ sau khi cô ấy tỉnh dậy người cô ấy muốn nhìn thấy nhất là anh”.

Tô Di lúc nói câu này đã nhận thấy mọi sự cố chấp và quyến luyến của người con gái đối với người trong mộng của mình,cô cũng nhận thấy mối tình sâu đậm của Dịch Bình An.

“ Tôi có việc khác cần phải làm”.

Minh Lãng kiên quyết đứng dậy.

Tô Di bực bội mỉa mai:

“ Đi niệm kinh đúng không đại sư? Anh căn bản chẳng phải thật lòng làm hòa thượng,tại sao không thể chấp nhận tình yêu của Dịch Bình An chứ?”.

“ Đúng vậy,nếu cô không nhấc tôi quên khuấy mất,tôi là một hòa thượng mà”.

Nét mặt của Minh Lãng bắt đầu lại trở nên bất cần.

“ Anh còn là người không vậy? Người Bình An nghĩ tới lúc sắp chết chính là anh,trong tình hình như vậy cô ấy vẫn chống đở chờ anh tới,thế mà lúc này sao anh lại ăn nói như thế chứ?”.

Minh Lãng quay người đáp:

“ Thí chủ à,cô ấy đối với tôi như vậy,đó là việc của cô ấy,chẳng liên quan gì tới tôi cả.Tôi chẳng qua chỉ là một hòa thượng nhỏ nhoi,trừ xong yêu ma nhà cô,tôi còn phải lên núi làm trụ trì nữa.Cô biết đấy ,hiện giờ làm trụ trì là công việc dễ dàng mà lại kiếm được nhiều tiền biết bao,cô đừng ngăn trở tiền đồ tốt đẹp của tôi”.

Nói rồi quay đầu bỏ đi,trong bóng hình vô cùng kiên định và vô tình,nhưng không ai nhìn thấy tay anh đang run lên,trong ánh mắt anh chan chứa nổi đau khổ và bất lực.

Anh quả thật không thể quên người yêu đã chết của mình,cũng không thể chấp nhận tình yêu của người khác.Anh không muốn Bình An hiểu lầm,trái tim của anh không thể có chổ cho Dịch Bình An được nữa,bởi nếu như vậy sẽ chỉ có hại cho cô mà thôi.

Đau dai dẳng chi bằng đau dứt khoát,có lẽ chỉ cần dẹp yên mọi việc ở quán bar ma này,thì anh có thể ra đi được rồi.Anh sẽ trở về núi tiếp tục cuộc sống bình lặng trước kia của mình,anh cứ sống ngày qua ngày năm qua  năm như vậy.Trong thế giới của anh,không nên có tình yêu thêm một lần nữa.

Tô Di bực bội vô cùng,cô ngồi xuống giơ tay gạt lệ rồi hằn học mắng:

“  Đồ hòa thượng chết tiệt,đồ lừa đảo trọc đầu thối tha,ta hận người chết đi được.Đúng la tay vô tình vô nghĩa,sau này ta không bao giờ cần loại người như ngươi tới quán bar ma nữa,ta thà bị ma bóp chết cũng không cầu xin ngươi đâu”.

Cô khóc một hồi,lau khô lệ xong,chuẩn bị đi chấm một chút nước lên môi Bình An đang chìm sâu trong giấc mộng,nhằm tránh môi cô nứt nẻ.

Nhưng Tô di nhìn thấy một giọt nước mắt long lanh trên khóe mắt Dịch Bình An.Giọt nước mắt từ từ lăn xuống,mí mắt Dịch Bình An khẽ động đậy,cô đã tỉnh lại không những thế còn nghe thấy những lời ban nãy.

Tô Di hoang mang vội vàng an ủi:

“ Bình An à,cô đừng nghĩ ngợi gì nhiều,đối với loại người đó không xứng đâu”.

Bình An vẫn chưa mở mắt ra,cô chỉ chậm rãi kéo vỏ chăn lên trên,hồi lâu sau nghe thấy tiếng khóc thút thít vọng ra dưới vỏ chăn.

Tô Di sững sờ,đứng ngây ra không biết phải làm sao.

 

Dịch Bình An sắp sửa ra viện.

Minh Lãng vẫn không xuất hiện thêm lần nào nữa,nhưng vẫn luôn sát cánh bên Chung Nguyên dọn dẹp quán bar.Tô di tận tình chăm sóc Dịch Bình An,Trương Vĩ Quân vẫn không tìm được manh mối gì về những người bị hại ở quán bar ma.Đối với lần chết hụt này của Dịch Bình An,cũng chỉ có thể nói là kỹ năng của mình không được như người ta,không có cách nào phá giải.

Chung Nguyên nhìn Minh Lãng đang ngây ra trong quán bar,liền vỗ vai nói:

“  Anh thực sự không đi đón dịch Bình An xuất viện sao?”.

Minh Lãng lắc đầu đáp:

“ Chẳng phải đã có anh và Tô Di đón rồi sao?”.

“ Nhưng anh biết,chúng tôi đi đón chẳng có ý nghĩa gì cả,người cô ấy muốn gặp là anh mà”.

“ Nhưng tôi là hòa thượng”.

Chung Nguyên vỗ một cái vào cái đầu trọc lóccủa Minh Lãng nói:

“ Làm hòa thượng có gì ghê gốm đâu chứ,đừng lấy hòa thượng ra làm cớ nữa”.

“ Không phải là cớ.tôi và Dịch Bình An không thể được,hà cớ gì phải gây ra nhiều món nợ tình như vậy chứ?”.

“ Anh đã gây ra rồi,bây giờ còn định trốn”.

Minh Lãng ấm ức đứng dậy cãi:

“  Lẽ nào đẹp trai là lỗi của tôi sao?”.

Chung Nguyên liền thu lại nét mặt tươi cười nói:

“ Nói thật người anh em à,anh làm hòa thượng chẳng giống chút nào,hay là hoàn tục cho xong đi.Lẽ nào anh không thích Dịch Bình An sao? Nếu không thích sao hôm đó anh căng thẳng như thế?”.

Mimh Lãng cười đau khổ đáp:

“ Cho dù là hoàn tục tôi cũng không thể ở bên cô ấy”.

“ Tại sao?”.

Minh Lãng im lặng một hồi,tiếp đó nhấn mạnh từng từ nói:

“ Trong trái tim anh cùng lúc có thể chứa đựng được hai người con gái không? Một người sao có thể cùng lúc yêu hai người chứ? Nếu thực sự có như vậy,vậy thì thành ngữ “ Một lòng một dạ” còn có ý nghĩa gì nữa”.

Chung Nguyên sững người,trong đầu anh bỗng chốc xuất hiện bóng hình hai người con gái.

Một cô gái trong giấc mộng có nốt ruồi ở khóe mắt,cô gái còn lại là Tô Di.Anh cũng không biết nói gì nữa,chỉ hỏi lại bản thân:

“ Lẽ nào tôi có thể yêu một lúc hai người con gái sao?”.

Đầu anh rối như tơ vò,anh chỉ có thể vùi đầu đau khổnghĩ ngợi,cũng chẳng để ý tới Minh Lãng nữa.

Ở bệnh viện Dịch Bình An nhanh chóng dọn dẹp đồ đạc,Tô Di đứng cạnh bên chẳng giúp được gì.

Tô Di vốn định khuyên DỊch Bình An,nhưng trông Bình An lại chẳng giống xảy ra chuyện gì,cô nhanh chóng dọn dẹp hành lý,còn muốn tới đâu đó ăn một bửa ra trò,nhằm chúc mừng bản thân đã gặp ma.

Tô Di khổ sở nhìn Dịch Bình An trong bộ dạng như vậy,nói thực cô thà nhìn thấy một Dịch Bình An khóc lóc ầm ĩ,hay đau buồn đi lại thẫn thờ trong bệnh viện chứ không muốn nhìn dáng vẻ như không có chuyện gì xảy ra lúc này của Bình An.Không những thế dáng vẽ của Dịch Bình An còn vui tươi hơn cả trước đây.

Giả bộ vậy chẳng phải rất khổ sở sao? Trái tim một người bị tổn thương,thế nhưng vẫn phải giả vờ rất kiên cường,đối với một người con gái mà nói,nhiệm vụ này phải chăng quá nặng nề?

Bình An bước tới ôm vai Tô Di nói:

“ Đừng treo mướp đắng lên mặt như vậy,khó coi lắm đấy! Cô nghĩ mà xem trong biển người mênh mông này,liệu có bao nhiêu người có cơ hội nhìn thấy ma chứ,không những thế lại tiếp xúc gần gũi với ma.Đây là cơ hội hiếm có,tỉ lệ này thấp như gặp người ngoài hành tinh trong nhà vệ sinh nữ vậy.Cô phải vui mừng thay cho tôi mới phải chứ!”.

“ Tôi làm thế nào mà vui được chứ? Suýt chút nữa còn mất mạng nữa là”.

“ Mất mạng thì sao chứ? Cô nghĩ xem nếu tôi chết đi,đi tới âm gian,trên những chặng đường  toàn người chết vì tai nạn xe cộ,hay là mắc bệnh nan y,cũng có thể là đam nhảy lầu vì tình,tất nhiên đám tiểu ma đầu đó sẽ tiến tới hỏi tôi tại sao chết vậy? Tôi sẽ ngay lập tức trả lời “ Bị ma bóp chết”. Thật cá tính,cũng thật thể diện biết bao! Không biết chừng còn có thể trấn áp biết bao nhiêu ma nữa ấy chứ!”.

Tô Di nghẹn ngào nói:

“ Bình An à,cô đừng như vậy nữa,nếu cô không vui,thì hãy khóc cho thoải mái.Cô càng như vậy tôi lại càng lo,cô đừng điên đấy nhé! Những kẽ điên bên cạnh cô đủ điên nhiều rồi!”.

“ Ngốc à,làm sao tôi điên được chứ? Hòa thượng đó chỉ là một trong những danh sách bạt ngàn những đối tượng thương thầm trộm nhớ tôi,người mà tôi thầm yêu nhiều vô biên! Ví như Châu Nhuận Phát(*) này,(*) Châu Tinh Trì(*) này,Châu Kiệt Luân này,ít đi một người như anh ta cũng chẳng thiếu,thêm một người như anh ta cũng chẳng thừa”.

Trên nét mặt Dịch Bình An không biểu hiện chút đau thương nào.

“ Cô thực sự nghĩ như vậy sao?”.

Bình An cười một tiếng đáp lại:

“  Tôi không nghĩ như vậy,thì có thể sao chứ? Lẽ nào tôi có thể chạy tới chùa,quỳ dưới chân anh ta cầu xin,đại sư à,tôi tới quyến rũ đại sư đây,hãy để tôi quyến rũ nhé!”.

Khuôn mặt tươi cười giả tạo của Dịch Bình An cuối cùng cũng lộ ra,cô khẽ nói tiếp:

“ Nếu như gạt bỏ tự tôn để đổi lấy tình yêu của anh ấy,tôi cũng chả ngại,có điều giờ tôi có làm gì đi chăng nữa,anh ấy cũng sẽ không chấp nhận.Anh ấy không yêu tôi,tôi có thể nhận ra điều đó,trong tim anh ấy có người khác,tôi không thể nào thay thế được cô ấy”.

“ Tại sao cô biết,anh ấy chính miệng nói với cô sao?”.

 Tô Di ngở ngàng vô cùng.

                                  

(*) Châu Nhuận Phát(1955) là một trong những ngôi sao lớn nhất của Hồng kông thập niên 1980 và đầu thập niên 1990.

(**) Châu Tinh Trì(1962) là đạo diễn ,diễn viên của rất nhiều bộ phim ăn khách của Hồng Kông.Anh được coi là diễn viên hài xuất sắc hiện nay của điện ảnh châu á với biệt danh vua hài.

“ Không phải vậy hôm đó lúc tôi tỉnh lại”.

Bình An đứng trước cửa sổ,nhìn bầu trời xanh xa tít,cố ý không để Tô Di nhìn thấy nét mặt của mình.Nhưng bờ vai cô run lên,hồi lâu sau,Bình An giống như hạ quyết tâm lớn nói tiếp:

“  Anh ấy ôm tôi, rất căng thẳng,rất sợ hãi.toàn thân run lên,nhưng anh ấy lại gọi tên một người con gái khác”.

Lúc này trong tim Tô Di xuất hiện giai điệu của một bài hát,đó là bài Anh ấy không yêu tôi của Mạc Văn Úy(*), cô thấy giọng hát khàn khàn rất bi thảm: “ Tôi biết anh không yêu tôi”. Nhưng lúc này đây.hóa ra sự thật tàn khốc như vậy,mới bắt đầu yêu đã biết vô vọng.

                                  

(*) Mạc Văn Úy(1970)- Karen Joy Morris hay Karen Mok-một nữ ca sĩ,diễn viên,nhà sản xuất,nhà thiết kế người Hồng kông đã hai lần đoạt giải Golden Melody Award- giải thưởng âm nhạc thường niên của Đài Loan.

Căn phòng im ắng vô cùng,Tô Di cũng không biết nói sao nữa,cô hoàn toàn không biết Minh Lãng xem ra vô tình như vậy,nhưng thật ra cũng có một trái tim si tình và cố chấp như thế.Trông anh lúc nào cũng lạc quan,vui vẽ,có cảm giác trong tâm hồn anh không có bất kì một khoảng tối nào,nhưng trong tim anh lại chất chứa nổi đau khổ to lớn như vậy.

Lúc này Dịch Bình An quay người lại,nét mặt đã trở lại bình thường.Cô cười một tiếng  giống như một bông thủy tiên cô đơn vừa bị cắt rời khỏi gốc,mất đi sự sống vậy.

Minh Lãng không muốn ở trong quán bar,có lẽ là anh không muốn gặp lại Dịch Bình An.Bởi nếu vậy cả hai người sẽ rất gượng gạo,anh bám theo sau muốn ở cùng Chung Nguyên.Chung Nguyên cũng không muốn nhưng chẳng có cách nào,bởi ngày nào Minh Lãng cũng rót vào tai anh những câu đại loại như tà khí nhập cốt…khiến anh sợ lạnh sống lưng.Đem theo anh chàng biết bắt ma như Minh Lãng cũng giống như mời được một nhân vật cấp Lí Liên Kiệt(*) làm bảo kê khiến anh yên tâm vô cùng.

Dịch Bình An từ chối lời mời của Tô Di,cô vẫn trở về nhà mình.Cô hiện giờ đã hoàn toàn không sợ ma nữa,một người con gái thất tình,rất vô duyên với nỗi sợ hãi,hiện giờ cô giống như một ma nữ không đầu,mất đi linh hồn và trái tim,mất đi tình yêu và ảo tưởng,cô còn sợ gì nữa chứ?.

Tô Di rất buồn,lúc này Kiều Chí Hiên lại kịp thời xuất hiện,hàng đêm đưa cô đi giải tỏ tâm trạng,quan hệ của hai người đã tiến triển,không bình thường như trước nữa.Tô Di có cảm giác càng ngày không thể sống thiếu anh được.

Hàng ngày Minh Lãng vẫn chơi với bồ câu,dường như chưa từng có chuyện gì xảy ra vậy,còn bồ câu nhỏ trắng đó đã hoàn toàn phản bội Trương Vĩ Quân,nó trở thành con vật cưng của Minh Lãng.Không những thế Minh Lãng ngày nào cũng đi loanh quanh,rất ít khi về nhà.Quán bar ma thiếu đi rất nhiều chủ lực tận tâm làm việc khiến việc làm an ngay lập tức ảm đạm đi nhiều.

                                  

(*) Lí Liên Kiệt(1963) là một diễn viên võ thuật nổi tiếng của Trung Quốc.

Bà chủ Tô mê tiền chỉ lo chuyện tình yêu,chẳng quan tâm tới việc làm ăn nữa,tuy Kiều Chí Hiên chưa từng biểu lộ trước mặc Tô Di về thân phận cũng như khả năng tài chính của anh ta,nhưng dựa vào độ nhạy cảm với tiền của Tô Di,cô biết Kiều Chí Hiên tuyệt đối là đại gia.Đi với những người thế này,còn phải lo quán bar không lên được sàn sao,hơn nữa con gái khi yêu chẳng sá gì nữa.

Minh Lãng cứu sống Bình An,vốn là chuyện tốt,anh hùng cứu mĩ nhân,nhưng lại đẩy quan hệ giữa mọi người lạnh lùng tới cực điểm.Người khổ nhất trong cục diện cứng nhấc này là Chung Nguyên,anh không thể buông lơi mọi thứ như Minh Lãng,cũng không thể dùng hết tâm trí để yêu thương như Tô Di,bởi anh còn phải trông nom việc làm ăn của quán bar ma từ trong ra ngoài,bận ngược,bận xuôi,bỗng anh định thần phát hiện chậu hoa quỳnh đó lại nở hoa.

 

Trong căn nhà nhỏ nồng nặc mùi nến hương,một bà già đang khẽ lau chùi một khung ảnh,nói với người trong ảnh:

“ Con à,con chịu khó chờ thêm chút nữa,chẳng mấy nữa ta sẽ lấy được Thanh tơ,tới lúc đó sẽ tìm được cách cứu con rồi”.

Trong ảnh là một thiếu niên mười mấy tuổi,xem ra rất khoáng đạt với nụ cười lành lạnh trên môi cùng mái tóc ngắn ,thẳng,trong sắc ảnh đen trắng toát lên vẽ tuấn tú.

Bà già đó chính là bà Bảy,bà bắt đầu niệm chú,một lát sau chỉ thấy trong làn khói xanh của ba cây nhang,lờ mờ xuất hiện khuôn mặt của một cô gái.Nốt ruồi trên khuôn mặt rất rõ ràng:

“ Mau chóng quyến rũ hồn Chung Nguyên,nghĩ cách để nó tới quán bar tìm Thanh tơ.Thời gian không còn nhiều nữa,nếu tiếp tục không thành công ta sẽ hủy rễ hoa của ngươi.Ngươi đừng quên rằng,nếu không phải là ta nuôi ngươi trong chậu hoa này,ngươi vẫn chỉ là loài ma hoang dại,cô độc ,đến cả một nơi trú thân cũng không có,nếu vậy từ lâu ngươi đã bị lũ ác ma khiến cho hồn bay phách lạc rồi.Do vậy ta nuôi ngươi không phải nuôi không đâu,nếu còn không cố gắng làm việc,đừng trách ta vô tình vô nghĩa”.

Mặt bà Bảy nhíu lại,dưới ánh đèn trông vô cùng đáng sợ.

Người cô gái trong làn khói kia giống như bị dao chọc một nhát liền vội vã ngước mắt lên nhìn bà Bảy một lát,tiếp đó chậm rãi cúi đầu xuống,trên khuôn mặt lộ rõ vẽ bất lực và đau khổ.Cô gật đầu rồi biến mất.

 

Minh Lãng lại lay lắt ở nhà Chung Nguyên,trông bộ dạng anh lúc này chẳng khác nào tên bảo kê sát vườn của người ta.Chung Nguyên vừa nhìn thấy nụ hoa chúm chím nở,liền rất ngạc nhiên nói với Minh Lãng đang chẩun bị tót ra ngoài:

“ Lẽ nào đây là loài hoa cứ một tháng nở một lần sao? Lại sắp nở rồi kìa”.

Minh Lãng quay đầu lại,anh cảm thấy một cảm xúc khó tả dâng trào,nhưng lại không tìm thấy lí do thực sự,có điều chẳng có lí do gì nhưng không có thiện cảm với chậu hoa kia.

“ Loài hoa này thật xấu,trồng chậu hoa điệu đà như thế này làm gì chứ?Cả ngày cứ lừ đừ như chết,nhìn cũng đã thấy buồn,vứt vách đi cho xong chuyện”.

Minh Lãng phát biểu ý kiến.

Chung Nguyên cáu tiết quát:

“ Này họ Minh kia,vuốt mặt phải nể mũi chứ,đây là nhà của tôi,tôi muốn trồng cây gì là việc của tôi,cho dù tôi có nuôi một con khủng long cũng không phải là chuyện của nhà anh.Loài hoa đẹp như thế này,con mắt thẩm mĩ của anh đâu rồi hả?”.

Minh Lãng mang theo bồ câu trắng,vừa bước ra khỏi cửa vừa quay đầu lại cãi:

“ Tôi không phải họ Minh ,anh đúng là đồ ngu,cho dù anh có tìm được khủng long,anh cũng không nuôi nổi đâu,hơn nữa chỉ có mình anh càng ngày càng thích loài hoa đó mà thôi.Đúng là trong mắt người tình xuất hiện Tây Thi,anh lấy luôn chậu hoa đó cho xong”.

Chung Nguyên không thèm để ý tới Minh Lãng,tiếp đó nói thêm:

“ Diệt tuyệt sư đệ,sư đệ đã diệt hết lục căn rồi,còn tôi vẫn tương đối có tình người đấy”.

Minh Lãng quay đầu lại lườm Chung Nguyên một cái rồi mắng:

“ Đồ đàn ông biến thái yêu hoa!”.

Tuy anh thầm cảm thấy không yên nhưng vẫn quyết định đi xuống dưới.

Chung Nguyên vẫn định đuổi đánh Minh Lãng,nhưng liền nghe thấy một tiếng động nhỏ giống như có thứ gì khẽ nổ.Anh quay đầu lại nhìn,cánh hoa ngoài cùng của nụ hoa dần nở trước mắt anh,lớp cánh thứ hai ,rồi thứ ba,ung dung,mở rộng ra bên ngoài.Dưới ánh trăng bên ngoài cửa sổ,những cánh hoa trắng muốt trong suốt như cánh ve,khi hai cánh hoa bên trái và bên phải nở ra,cả bông hoa rung rinh như nàng tiên nhảy múa trong mộng đang cất những bước chân cô đơn mà đẹp đẽ.Chiếc nhụy vàng dần hé lộ khi cánh hoa nở rộ,phần nhụy này là một cọng dài  mỏng manh,mềm mại.Mùi thơm dìu dịu đi vào lòng người đó đúng là toát ra từ cọng dài mỏng manh này,cọng nhụy rung rinh lá thướt lá tha.

Chung Nguyên muốn gọi Minh Lãng,nhưng lại không nhẩn tâm làm phiền bông hoa đang dần hé nở.Lúc này mọi tiếng động đều không nên có.Chung Nguyên từ lâu đã nhịn thở,thậm chí còn oán thán đập trái tim mình.Anh đờ đẫn ngồi trên giường,mắt vẫn dán vào bông hoa đang nở kia,anh có cảm giác mắt cai xè không thể rời xa được.

Sự nở rộ ban đầu của cô cũng chính là khởi đầu cho sự sơ xác của cô.cô đã tích tụ vẽ đẹp của biết bao ngày đêm để giải phóng hết một đêm.Có lẽ nhiều khi cô phải tự tỏ hương trong bóng tối,không có ai chia sẽ vẻ đẹp và sự nhã nhặn của cô.Người ta còn chưa kịp nhìn thấy dung nhan của cô thì tính mạng của cô đã kết thúc rồi.

Trong lòng Chung Nguyên dâng lên nổi xót xa sâu sắc.Thậm chí anh còn cảm thấy bức xúc,anh nguyện dùng hết mọi thứ,để đổi lại giây phút hoa quỳnh nở.Dường như từng ngốc ngách trong đầu anh vang lên một giọng nói nhỏ nhẹ,khuyên anh rằng điều này chẳng có ý nghĩa gì cả,nhưng anh hoàn toàn không để ý.Nếu như có cơ hội anh vẫn dùng hết mọi thứ của mình để đổi lại thời khắc quý báu đó,thậm chí còn dùng cả tính mạng của mình để trao đổi mà không hề hối tiếc.Bông hoa tàn lụi kia trông đáng thương biết bao,anh nhìn chằm chặp vào bông hoa,trước mắt anh lại hiện lên khuôn mặt của người con gái trong mộng kia.

Khuôn mặt đẹp nhường kia,lại có một nốt ruồi lệ đẹp là thế,không hiểu có việc gì khiến cô đau lòng như thế?

Anh quên cả bản thân mình là ai.quên cả việc mình đang ở đâu.Anh chỉ còn nhớ bông hoa đó nở thật lặng lẽ,nhìn thấy khuôn mặt buồn bã đó vẫn cố nhoẽn cười trên cánh hoa héo tàn.

“ Anh nguyện dùng mọi thứ để đổi lại thời khắc hoa nở không?Cho dù có dùng hết mọi thứ mà không hề hối tiếc?”

Trong đầu anh vang lên giọng nói dịu dàng mà ấm áp kia,đúng là giọng của cô ta.

“ Anh bằng lòng”.

Chung Nguyên nghe thấy mình đáp lại.

Trong đầu anh lại vang lên giọng nói khe khẽ:

“ Đừng nghe nó,đừng tin nó!”.

Anh lắc đầu muốn tránh giọng nói đó.

“ Anh bằng lòng”.

Anh nhấc lại câu trả lời đó một lần nữa.

Một lúc lâu sau ,anh mới định thần trở lại.Anh đổ người lên giường,nhắm tịt mắt lại,khuôn mặt của người con gái đó cùng bông hoa nở rộ lại hiện ra trước mắt,cuối cùng cả hai nhập lại thành một.Mùi thơm trên tóc của người con gái đó hòa quyện vào mùi thơm của hoa quỳnh,dường như vẫn đang lưu lại trước mũi anh.Giấc mộng đó đã xa xăm lắm rồi.

Rất lâu sau đó Chung Nguyên vẫn không ngủ được.

 

Buổi sáng Minh Lãng tỉnh dậy phát hiện tâm trạng Chung Nguyên không được tốt,cả người thần ra,anh giơ tay lên sờ trán Chung Nguyên,vẫn còn hơi nóng.Minh Lãng không yên tâm vỗ vào vai Chung Nguyên:

“ Thế nào rồi? Có thể đi làm được chưa?”.

“ Không đi đâu…tôi ở nhà ngủ thôi.Anh đi đi.”

Chung Nguyên mơ mơ màng màng nói.Anh trở người,quay lưng về phía Minh Lãng.

“ thế cũng được”.

Minh Lãng quay người đi tắm rửa,vệ sinh cá nhân.Nhưng vẫn không quan tâm quay đầu lại phát hiện trên cổ Chung Nguyên không có gì đáng ngờ nên mới hơi yên lòng.Anh nghĩ một hồi rồi lấy  mực đỏ vẻ hai lá bùa dán trên võ chăn của Chung Nguyên.

Minh Lãng vừa rửa mặt xong thì nghe thấy có người gõ cửa.Mở cửa ra phát hiện Tô Di đang đứng bên ngoài.

“ tiểu tử thối,dậy mà đi làm chứ!”.

Tô Di vừa vào phòng đã kéo chăn Chung Nguyên xuống.

“ Không đi,khó chịu lắm”.

Chung Nguyên vẫn không thèm mở mắt,tiện tay kéo chiếc chăn lại trùm qua đầu.

“ Còn ốm nữa kia à?”.

Tô Di lại vén chăn ra,tiếp đó sờ vào trán Chung Nguyên thốt lên:

“ Thật uổng công cho cậu cao to chừng này,đừng lười nhác nữa,dậy đi làm sẽ không khó chịu nữa đâu”.

“ Đã bảo không đi rồi mà,đừng làm phiền mình nữa”.

Chung Nguyên khó chịu gạt tay Tô di ra,tiếp đó giật lại chiếc chăn trùm lên đầu.

“ Kệ đi anh ấy khó chịu thì để anh ấy ở nhà vậy!”.

Minh Lãng khuyên.

“ Hả,lại còn nổi cáu nữa chứ?”.

Tô Di hơi bực,liền giật luôn gối của Chung Nguyên vứt xuống đất.

“ Rốt cuộc cậu có dậy không?”.

“ Mình nói rồi không đi là không đi!Cậu chắc sẽ không trừ tiền lương của mình đấy chứ? Mình không làm nữa được không? Xem cậu còn bản lãnh nào nữa không?”.

Chung Nguyên liền ngồi dậy,gào tướng lên với Tô Di:

“ Cậu”.

Tô Di tức tới mức không nói được câu gì.Cô hằn học nhìn Chung Nguyên,nước mắt rưng rưng.Cô quay người sảy bước ra ngoài,trước khi ra ngoài còn đập cửa “ rầm” một cái.

Tiếng đóng cửa lớn khiến Minh Lãng giật mình.

“ Chung Nguyên? Anh chắc không sao chứ? Không tới mức phải nổi giận như, vậy đâu?”.

Chung Nguyên nhặt gối lên rồi lại vùi đầu ngủ tiếp.

“ NHững người trẻ dễ bức xúc quá…”.

Minh lãng tạo vẽ già đời lắc đầu lẩm bẩm môt mình,tiếp đó ra ngoài đuổi theo Tô Di.

Nghe thấy tiếng đóng cửa của Minh Lãng,Chung Nguyên mở chăn ra,anh trở người rồi nhìn thần mặt lên trần nhà.

Thái độ ban nãy đối với Tô Di cũng hơi quá đáng.Lâu lắm rồi anh chưa thấy Tô Di khóc.Mình có nên gọi điện cho cô ấy không nhỉ?Thôi đi,ai bảo cô ấy không biết điều chứ,phải cho cô ấy một bài học để kiểm điểm lại bản thân mình.Anh thấy người vẫn mềm nhũn,cũng chẳng muốn động đậy nữa.

Chung Nguyên cũng biết đó chẳng qua là tìm cớ.Còn nguyên nhân thực sự thì anh vẫn nghĩ tới người con gái buồn bã trong mộng kia.

Tối qua mặc dù đã ngủ thiếp đi,nhưng lại nằm mơ cả tối.Nội dung giấc mơ đã quên hết  rồi,có điều trong từng giấc mơ đều cóhình bóng người con gái kia.Nụ cười,ánh mắt cô dường như đang ở trước mắt anh.Chung Nguyên chỉ ước sao mình có thể tiếp tục nằm mơ,mơ mãi không bao giờ tỉnh lại nữa.

Mơ là thứ hư ảo.Nhưng có thứ gì không phải là hư ảo chứ? Chung Nguyên nói với mình.Anh vẫn nhìn thấy sự u buốn trong mắt cô,tuy chỉ là lướt qua nhưng lại nhập vào tâm can.Không biết điều đó khiến cô buồn tới vậy? Nếu có thể khiến cô vui trở lại,thì mọi thứ đều không còn quan trọng nữa.Người con gái đó với sự nhàn nhã như gió,nhã nhặn như mây,lành lạnh như cúc kia,sao em lại có thể buốn như vậy chứ?

Chung Nguyên nhắm nghiền mắt lại,anh muốn trở lại giấc mộng dang dở để gặp cô gái kia,nhưng đã rất lâu rồi anh không tài nào ngủ được.Anh thấy bức bối trong lòng,khi anh định ngồi dậy,liền nghe thấy giọng nói quen thuộc:

“ Anh đang chờ em phải không?”.

Giọng nói đó rất khẽ,đó chẳng phải là giọng nói anh đã nghe thấy nhiều lần trong giấc mộng đó sao?

Chung Nguyên mở to mắt nhìn,người trong mộng của anh đang đứng bên giường cúi đầu ngắm nhìn anh.Cô mặc bộ váy trắng,càng làm nổi bật dung nhan như ngọc của mình,nốt ruồi nhỏ bên khóe mắt càng khiến khuôn mặt kia thêm phần diễm lệ.

“ Đúng vậy,mà không phải,ý của anh là…”.

Đầu óc Chung Nguyên lúc này trống rỗng,anh hoàn toàn không biết mình đang nói gì nữa.Mặt anh đỏ rần,hàng ngàn hàng vạn lần ấp ủ trong lòng nhất thời tắc ở cổ họng,thậm chí đến cả một câu nói hoàn chỉnh anh cũng không nói ra được.

Người con gái đó khẽ cười,cả khuôn mặt rạng rỡ hẳn lên,nụ cười đó dường như trong giây lát khiến cả căn phòng tràn ngập những điều mới lạ và hương hoa.

“ Chắc đây chính là nụ cười khuynh thành?”.

Trong đầu Chung Nguyên thoáng qua ý nghĩ như trên.

Giơ một tay về phía Chung Nguyên,anh ngây người một lát,cuối cùng cũng giơ tay nắm nhẹ vào đầu ngón tay cô.Anh không dám nắm chặt,bởi sợ sẽ làm đau vẽ đẹp mĩ miều kia.

Người con gái kia nắm chặt tay Chung Nguyên,Chung Nguyên cảm thấy dường như mình không còn trọng lượng nữa,người anh khẽ bay lên không trung.Tâm nhìn trong giây lát cao hơn rất nhiều,cúi đầu nhìn xuống,anh phát hiện một người vẫn đang ngủ trên giường,người đó còn đang ngáy nhẹ nữa.Người đó… chính là anh!

“ Thế này…”.

Chung Nguyên không hiểu,nhưng không hề tỏ ra sợ hãi.Bàn tay cô dường như có sức mạnh khiến người khác yên tâm,sự ấm nóng từ đầu ngón tay khiến người ta rất thực.Chung Nguyên tin,chỉ cần nắm lấy bàn tay này,cho dù có đi đâu cũng không sao.

Người con gái đó dường như cũng hiểu ý nghĩ của Chung Nguyên,cô nhoẻn cười với anh rồi bay ra ngoài cửa sổ.Chung Nguyên bị cô kéo bay qua cửa sổ,tiếp đó bay lượn trên không.

Nhìn bóng người trên mặt đất càng ngày càng nhỏ,những tòa nhà cao tầng dần trở thành những hộp diêm nhỏ.Anh bay xuyên qua tầng mây,trên mặt có cảm giác ươn ướt.Ánh mặt trời trên tầng mây sáng chói,tầng mây trắng giống như một thảo nguyên bao la.Anh cảm thấy cả người anh đang lơ lửng,như thể sinh ra đã biết bay lượn rồi.Anh thử buông một ngón tay ra,một ngón nữa,rồi ngón tiếp theo,cuối cùng anh đã không còn nắm tay cô nữa.Anh tự nhận thấy mình có thể bay được.

Anh nhắm mắt lại,ánh nắng vẫn rọi vào mắt,một dải màu đỏ ánh vàng.Anh không biết mình đang ở đâu nữa,đột nhiên từ đâu vang lên giai điệu bài hát Hoa bỉ ngạn.Giai điệu chậm rãi,linh hoạt mà bay bỗng,như thể vọng ra từ trong tim vậy.

Những điều nhìn thấy…đều đã dập tắt…

Cô chạm vào tay anh.Anh mở to mắt rồi cùng bay theo cô hướng về mặt trời.Hai người bay lượn trên tầng mây,từ khe hở trên tầng mây có thể nhìn thấy dãy núi phía phía dưới mặt đất.Đột nhiên Chung Nguyên cảm thấy mình phóng khoáng hẳn,mọi nổi đau khổ về sinh,lão ,bệnh tử không còn vấn vương trong lòng nữa.Anh chính là thế giới,thế giới chính là anh.

“ Vui không?”.

Cô hỏi.

“ Vui”.

Anh đáp lại.

Sao lại có thể không vui chứ?

Những thứ mất đi…mãi ghi nhớ…

Anh bắt đầu hạ xuống,xuyên qua tầng mây.Cảnh sắc trên mặt đất thế này anh chưa từng nhìn qua:đó là cả một phiến đá rộng màu đỏ,một dải màu lam vắt ngang ở giữa.

Càng hạ xuống thấp,Chung Nguyên càng nhìn rõ mọi vật.Mùa đỏ anh nhìn thấy ban nãy hóa ra là một khoảng đất rộng nở đầy hoa màu đỏ.

Tôi đứng ở…chân trời góc bể…

Chung Nguyên cẩn thận đặt chân xuống,anh chỉ sợ giẫm nát loài hoa đỏ kia.Loài hoa đó tuy không lớn,nhưng những cánh hoa đỏ khẽ cuốn ra bên ngoài,bên trong là những cánh hoa mềm mại nhỏ dài màu đỏ nhạt hướng vào trong,trông loại hoa này giống như một tấm nâng đượ thiết kế tinh xảo,nâng lên một ngọn lửa sáng lạn.

“ Loài hoa này không có lá…”.

Chung Nguyên khẽ hỏi.

Anh chầm chậm ngồi xuống rồi ghé sát vào quan sát loài hoa đẹp mà kì lạ này.

Nghe thấy…tiếng nảy mầm trong lòng đất

“ Đây là hoa Manjusaka(*)”.

Cô khẽ ngân nga.

“ Hoa bỉ ngạn.Nở bờ bên kia…không thấy lá…không thấy hoa…cả hoa lẫn lá không thấy nhau,đời đời lở mất nhau…”.

                                  

(*)  Hay còn gọi là Mạn Châu Sa Hoa-loài hoa có màu đỏ rực rở như máu,phủ đầy trên con đường thông đến địa ngục,đặc tínhcủa chúng là có hoa không có lá.Theo truyền thuyết hương hoa có ma lực,có thể gọi về kí ức lúc còn sống của người chết.

Anh quay đầu lại,gió thổi bay mái tóc cùng chiếc váy trắng của cô,một bứa tranh tuyệt mĩ.Vẽ u buốn nới khóe mắt lại một lần nữa xuất hiện,giống như đám mây đen rọi vào bóng cô.

 “Chờ đợi…hoa quỳnh nở lại…”

Anh như thể đang hỏi cô,lại vừa giống như hỏi bản thân.

“ Bởi vì không nở…”.

Cô giống như đang trả lời anh,cũng lại giống như đang lẩm bẩm một mình.

“ Không nở sao…”.

Giọng cuả Chung Nguyên đang dần nhỏ xuống.

Đem hương thơm…lưu lại năm tháng…

Lúc này Chung Nguyên mới nhớ ra mình đứng ở bờ sông.Con sông đó dường như chảy rất chậm,rất chậm cứ như chậm rãi từ lâu lắm rồi.Mặc dù cách xa nguồn nước nhưng vẫn tiếp tục chảy như vậy.Không biết nước sông sâu bao nhiêu,vừa rồi từ trên trời nhìn xuống thấy nước xanh một màu,nhưng khi đứng bên cạnh dòng sông,mới phát hiện ra là màu đen.

Nước sông không sâu,nhưng dường như có một lớp sương trên mặt sông,mờ mờ ảo ảo không thể nhìn rõ được.Màn sương trắng như sửa lơ lững phía trên những bông hoa,chỉ có thể thình thoảng nhìn thấy một vài cái bông lờ mờ chuyển động.Chung Nguyên lặng lẽ ngắm nhìn làn nước đen ngòm,cùng những bông hoa đỏ và làn sương trắng ở đây,đột nhiên bước chân hoảng hốt không biết thời gian.

Tôi vẫn…đang ngắm nhìn…

Trời đen…quét trắng cả tóc…

Nắm chặt lấy…bó đuốc…

“ Thích nơi này không?”.

Rất lâu sau đó,Chung Nguyên mới nghe thấy giọng nói của cô.

“ Thích”.

Cô yểu điệu đứng đó,vẽ đẹp vĩnh hằng,giống như bông hoa quỳnh nở tối qua vậy.Chung Nguyên đang nghĩ vậy thì đột nhiên ngắt luôn dòng suy nghĩ của mình.Hoa quỳnh sẽ chết trong nháy mắt…làm sao có thể dùng để so sánh với cô chứ?

“ Anh rất thích hoa quỳnh tối qua?”.

Cô giống như đọc được suy nghĩ của anh.

“ Rất thích…”.

Chung Nguyên cũng không biết phải nói như thế nào nữa.Nói như vậy chẳng có sáng tạo gì cả,nhưng anh lại chẳng tìm được từ nào khác.Cô giống như một miếng nam châm,hút hết mọi ngôn từ của anh.

Anh đến…tôi nói với chính mình…

“ Nếu hoa quỳnh nở không tàn,anh có vui không?”.

“ Sẽ rất vui…”.

“ Anh sẽ dùng mọi thứ của mình để đổi lấy thời khắc hoa quỳnh nở chứ?”.

Vẽ u buồn trên khóe mắt của cô càng rõ nét hơn.

“ Ừ”.

Anh nguyện dùng mọi thứ để đổi lấy việc em không u buồn nữa,dùng mõi thứ để đổi lấy nụ cười của em.Cho dù là cả tính mạng,anh cũng không hề hối tiếc.

Tôi không sợ hãi…tôi rất yêu anh.

Cô chậm rãi tiến tới rồi cầm tay anh.Cô đặt tay anh trong tay cô,rồi khẽ nắm lấy,khóe miệng khẽ nhết lên,lộ ra nụ cười quyến rũ nhất anh từng nhìn thấy.

Cô chầm chậm đi về phía trước,bước qua sông nhưng lại đứng trên mặt nước.

Cô quay đầu lại nhìn Chung Nguyên:

“ Chúng mình đi thôi”.

Chung Nguyên cất bước đi về phía cô.Bất luận cô đi đâu,anh cũng sẽ đi cùng cô.Anh cũng có thể đi trên mặt nước.

Anh đang định bước xuống sông,thì chợt nhìn thấy bóng dưới nước không phải của mình,là bóng của người khác,giống như người thanh niên nhảy lầu hôm đó.Dường như Chung Nguyên nhìn thấy cảnh quay chậm lại,người thanh niên đó cười nhạt nhìn anh.Nụ cười của người đó rất kì dị,tiếp đó giơ bàn tay như của người chết chỉ vào anh nói:

“ Người tiếp theo là anh!”.

Tiếp đó ngực Chung Nguyên đau nhói,giống như bị lửa thiêu,anh cảm thấy như bị tàu hỏa đâm vào giữa ngực,mọi thứ xung quanh nhanh chóng lùi về phía sau,khoảng đất rộng,tầng mây,thành phố cửa sổ…giường.

Chung Nguyên ngồi bật dậy trên giường thở hổn hển,cả người anh ướt đẫm mồ hôi.

Đây chỉ là giấc mơ mà thôi.Nhưng đó thực sự là mơ ư?.

Chung Nguyên chạm vào ngực,ở chổ đó vẫn âm ỉ đau.Ngón tay anh chạm vào vật gì cưng cứng trên ngực,ngây người một lát anh mới nghĩ ra,đó chính là tấm bùa hộ mệnh Minh Lãng tặng cho anh.Anh đưa mắt nhìn ra bên ngoài,lúc này trời đã tối.

Anh lại nằm trên giường,tim anh vẫn đập thình thịch không ngừng,một lúc lâu sau mới bình tỉnh trở lại.Tới lúc này anh mới ý thức được,vừa rồi anh đã toát bao nhiêu mồ hôi-người anh nhớp nháp khó chịu,cả ga giường cũng ướt nhèm.

Chung Nguyên trở người trên giường,anh xỏ vội chân vào dép lê,định đi tắm.

Đằng sau anh,bông hoa quỳnh nở tối qua đã tàn héo rụng xuống.

Chung Nguyên cởi chiếc bùa trên cô xuống đặt qua một bên.Từ lúc Minh Lãng tặng cho anh vật này,ngày nào anh cũng đeo bên mình,chỉ khi đi tắm mới tháo ra.Chung Nguyên vốn không phải là người mê tín,nhưng kể từ sau đêm nhìn thấy bà nội,anh liền ngầm đề phòng.Việc này cũng tốt mà.

Chung Nguyên vừa mở nước tắm,vừa mơ mơ màng màng nghĩ về giấc mơ ban nãy.Một giấc mơ thật đẹp,trừ đoạn cuối cùng ra.Hoa đỏ khắp nơi,dòng sông chảy lững lờ,cảnh sắc đẹp biết bao.Còn dáng vẽ cô đứng giữa hoa nữa chứ,đúng là người còn đẹp hơn cả hoa.

“ Hoa bỉ ngạn.Nở bên bờ kia…không thấy lá…không thấy hoa…cả hoa lẫn lá không thấy nhau,đời đời lỡ mấy nhau…”.

Giọng nói trong giấc mơ lại hiện lên.

Đời đời lỡ mất nhau…vì không nở…

Có phải đi qua dòng sông đó,thì có thể sống bên cô suốt đời. Chung Nguyên lặng lẽ nghĩ,anh ngập ngừng dội sạch bọt trên người, đầu anh vẫn vấn vương về cô gái ngây thơ trên cánh đồng hoang đầy hoa đỏ kia. Đó là mộ bức tranh tuyệt đẹp.

 

 

 

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s